Xe ôtô cũ trả góp

Thứ Ba, 20/09/2016, 15:42 GMT+7

Mua xe ôtô cũ trả góp ở Việt Nam

Hầu hết các ngân hàng chỉ chấp nhận cho vay để mua xe cũ đưa vào sử dụng từ 2012 tới nay với mức cho vay khoảng 60% giá trị định giá xe tại thời điểm đó.

1/Quy định cho vay

Hiện các ngân hàng cho phép vay trả góp đối với các loại xe đã qua sử dụng. Tuy nhiên có giới hạn đối với số năm đã sử dụng, thông thường là từ 2 - 3 năm kể từ ngày xe lăn bánh (đưa vào sử dụng), tức là chỉ nhận thế chấp các xe đưa vào sử dụng từ năm 2012 đến nay. Một số ngân hàng vẫn chấp nhận các xe trước năm 2012 nhưng rất hạn chế.

2/ Về tỷ lệ cho vay

Thông thường từ 50% - 60% giá trị định giá xe tại thời điểm cho vay.

  1. Về thời gian trả góp

Tối đa 4 năm.

4/Về lãi suất cho vay

Hiện nay có khá nhiều ngân hàng đưa ra ưu đãi về lãi suất, thấp nhất khoảng 6%/năm cho 6 tháng đầu. Những tháng về sau có lãi suất = lãi suất đầu vào + biên độ cố định từ 3,5% - 4,5% tùy ngân hàng (ví dụ: lãi suất đầu vào là 7%/năm thì lãi suất cho vay từ 10,5% - 11,5%/năm).

5/ Thanh toán trước hạn

Nếu người vay thanh toán trước hạn sẽ bị phạt trả nợ trước hạn từ 0,75% - 2% tùy ngân hàng.

6/ Lưu ý thêm

Ngoài ra khi thế chấp xe khách hàng phải mua: bảo hiểm vật chất xe cơ giới, bảo hiểm trách nhiệm của chủ xe....

Để hạn chế các chi phí khách hàng có thể lựa chọn hình thức thế chấp khác...và khách hàng chú ý đàm phán các điều khoản trên hợp đồng vay để tránh những bực mình không đáng có.

Nói một cách đơn giản, mua ôtô cũ trả góp là một hình thức giúp bạn sở hữu một chiếc xe mà chỉ cần phải trả trước 30%, hoặc chỉ khoảng 10% giá trị của xe. Phần còn lại ngân hàng sẽ chi trả trước, bạn sẽ phải thanh toán trong một thời gian khá dài. Thông thường, đại lý sẽ là trung gian giữa ngân hàng và người mua. Với những ai đang có ý định mua ôtô cũ trả góp, hãy lưu ý những điểm dưới đây để tránh gặp phải rắc rối về sau cũng như đảm bảo lợi ích cho chính bản thân mình:

Những lưu ý không thể bỏ qua khi mua ôtô cũ trả góp

1/ Lãi suất – Vấn đề quan trọng nhất

Đối với mua xe ôtô cũ trả góp khách hàng phải xác định rõ việc phải trả nhiều hơn giá trị ban đầu của chiếc xe, bởi mỗi tháng phải trả thêm một khoản lãi suất. Đó là lý do người mua phải đặc biệt chú trọng về vấn đề này khi lựa chọn hình thức vay mua xe.

Hầu hết các ngân hàng thường cung cấp 2 gói tùy chọn lãi suất:

Lãi cố định trong suốt thời gian vay nhưng tiền lãi hàng tháng phải trả lại tính trên tổng số dư nợ ban đầu. Ví dụ: Bạn mua chiếc xe hơi với giá 1 tỷ đồng, bạn trả trước 300 triệu đồng (30%) còn vay ngân hàng 700 triệu với lãi suất cố định 9%/năm, hàng tháng bạn sẽ trả một phần tiền gốc cộng với lãi suất tính luôn tính 700% ban đầu. Ưu điểm của cách này lãi suất không chịu ảnh hưởng và biến động bởi điều chỉnh của ngân hàng. Tuy nhiên, trường hợp này người mua ôtô sẽ không được hưởng lợi nếu lãi suất thị trường giảm, đồng thời càng về sau mức lãi suất thực càng tăng lên. Do đó, chỉ những người có thu nhập ổn định mới lựa chọn hình thức vay này.

Hình thức thứ 2 cũng sẽ có lãi suất cố định ban đầu, nhưng sau đó sẽ điều chỉnh khoảng 3 tháng một lần theo chính sách của từng ngân hàng. Đa phần ngân hàng hiện nay đang áp dụng mức lãi suất từ 12% đến 15%, cao hơn khá nhiều so với hình thức đầu tiên. Nhưng ngược lại, người mua xe ôtô trả góp chỉ cần trả một phần tiền cộng với phần lãi suất tính trên dư nợ thực tế. Nhiều khách hàng không để ý sẽ khá bất ngờ và bối rối khi ngân hàng thay đổi lãi suất (thường là tăng lên).

Do đó, tùy vào giá trị của chiếc xe cộng với điều kiện tài chính của bản thân, khách hàng có thể lựa chọn mức vay, từ 10% cho tới 90% giá trị xe, đồng thời lựa chọn hình thức vay thích hợp nhằm hạn chế rủi ro liên quan đến khả năng trả nợ cũng như biến động của lãi suất.

2/ Chi phí và thủ tục khi mua ôtô trả góp

Để tránh trường hợp bị các nhân viên tính dụng yêu cầu trả tiền môi giới, người mua nên tìm đến các đại lý uy tín, nhờ đại lý giới thiệu ngân hàng và làm trung gian giải quyết các thủ tục. Nhờ đó, khách hàng sẽ có đầy đủ thông tin về hình thức vay, biết rõ hơn về khoản tiền mình sẽ trả khi mua xe hơi trả góp theo từng tháng đồng thời tránh được những rắc rối liên quan đến tính pháp lý.

Thủ tục mua xe thường có 2 phần giấy tờ chính: Nhóm giấy tờ nhân thân và nhóm giấy tờ chứng mình tài chính, qua đó ngân hàng có thể thẩm định và đưa ra mức cho vay phù hợp với khả năng chi trả trong tương lai của người mua. Kể cả khi người mua thế chấp tài sản khác như nhà cửa hay chính chiếc xe đã mua thì mức vay trả góp cũng khó vượt mức 70% giá trị xe, thời hạn trả tối đa thường 5 năm (60 tháng).

Bên cạnh khoản phí mua xe, người mua còn phải cân nhắc các chi phí khác để thực sự sở hữu được chiếc xe. Các loại phí khác bao gồm: Phí đăng ký xe, chi phí thuế trước bạ, phí đăng kiểm, bảo hiểm xe, phí bảo hiểm với khoản vay ngân hàng cùng một số phí khác tùy theo quy định của ngân hàng cùng tổng giá trị xe. Ngoài ra, khi lựa chọn hình thức vay, người mua cũng cần quan tâm đến chi phí cho xe ôtô trả góp trong thời gian sử dụng như: phí bảo trì đường bộ, phí bảo dưỡng, phí trông gửi xe hàng tháng… để đảm bảo có đủ điều kiện tài chính chi trả nợ và lãi suất.

3/ Những vấn đề khác khi mua xe ôtô trả gop

Đại lý, ngân hàng, công ty bảo hiểm thường có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, tuy nhiên đây cũng lại là yếu tố đem lại nhiều rắc rối cho người mua xe hơi trả góp. Khi ngân hàng bạn vay tiền có liên kết với một hãng bảo hiểm, tốt nhất bạn nên sử dụng gói bảo hiểm của công ty bảo hiểm mà ngân hàng giới thiệu, vì nếu có xảy ra trường hợp tai nạn hư hỏng gì thì thủ tục giải quyết sẽ đơn giản và đỡ mất thời gian.

Ngoài ra, người mua ôtô trả góp còn gặp phải một số rắc rối như: Lãi suất lớn, số tiền phải trả ban đầu cao, thủ tục thẩm định kéo dài khiến thời gian nhận xe lâu, không được vay do không đủ điều kiện tài chính, chi phí mua bảo hiểm lớn. Chính vì thế, trước khi quyết định mua ôtô trả góp, bạn nên suy nghĩ kỹ lưỡng, cân đối giữa thu nhập với khoản tiền chi trả đồng thời cẩn thận xem xét các điều khoản trong hợp đồng.

Tham khảo thông tin mua bán ôtô cũ nhanh chóng, hiệu quả ở đâu?

Tags: Xe ôtô cũ trả góp, Bán xe ôtô cũ, chọn mua ôtô cũ, kinh nghiệm mua bán ôtô, kinh nghiệm mua bán ôtô cũ, mua bán ôtô cũ, mua bán ôtô Cũ Online, ôtô cũ, Ôtô Cũ Online, xe ôtô cũ, mua bán ôtô, ôtô, xe ôtô, xe ôtô cũ, ôtô cũ
ACIIDS09.org.vn / Ôtô và cuộc sống
Tags: Xe ôtô cũ trả góp, Bán xe ôtô cũ, chọn mua ôtô cũ, kinh nghiệm mua bán ôtô, kinh nghiệm mua bán ôtô cũ, mua bán ôtô cũ, mua bán ôtô Cũ Online, ôtô cũ, Ôtô Cũ Online, xe ôtô cũ, mua bán ôtô, ôtô, xe ôtô, xe ôtô cũ, ôtô cũ
ACIIDS09.org.vn / Ôtô và cuộc sống