Có nên mua nhà giá rẻ lúc này?

Thứ Hai, 15/02/2016, 12:01 GMT+7

Có nên mua nhà giá rẻ lúc này?

Bất động sản rớt giá "thê thảm" như hiện tại là hậu quả tất yếu của chính sách quản lý yếu kém từ các cơ quan Nhà nước, sự phiền hà, khó khăn trong thủ tục đầu tư quá kép dài, nhiều lỗ hổng cho tham nhũng phát triển.

Các khoản chi trong, chi ngoài chạy dự án, tiền chênh lệch khi mua bất động sản, dòng vốn chạy vòng vèo giữa các ngân hàng với các ông chủ bất động sản thông qua sở hữu chéo ..., khiến thị trường bị bóp méo. Giá bất động sản trở thành bong bóng quá sức chịu đựng của người dân.

Ngay cả lạm phát cũng có tác động của việc giá đất tăng cao. Trong thời 'hoàng kim' chúng ta không hề thấy bất kỳ một chủ đầu tư nào nghĩ đến việc làm sao để giảm chi phí trong quá trình sản xuất ra bất động sản. Họ chỉ có các động tác thổi giá làm cho bong bóng bất động sản phình quá to vượt sức chịu đựng của người mua.

Có nên mua nhà giá rẻ lúc này?

Còn hiện nay, có những nhà đầu tư lại chia nhỏ bất động sản tạo cảm giác ảo là giá rẻ.

Không còn biện pháp nào khác là phải giảm giá nhà đất thôi. Bởi việc hình thành nên giá bất động sản trong thời gian qua là vô cùng phi lí. Và những bất hợp lí đó người dân phải gánh chịu. Hậu quả vẫn tiếp tục kéo dài vì tất cả mọi nghành nghề, kinh tế xã hội đều bị ảnh hưởng của chi phí đất đai lên giá thành sản xuất.

Xem thêm: Bất động sản

Đây là lúc bàn tay vô hình làm công việc của nó: đưa giá cả về cân bằng cung cầu, đưa lợi nhuận khủng của các ông chủ bất động sản trở về với mức thu nhập bình quân xã hội. Chính phủ phải hỗ trợ để cho thị trường thực hiện chức năng điều tiết của nó, không được lấy tiền thuế của dân ra "cứu" các ông chủ đã no say này dưới mỹ từ "cứu thị trường bất động sản" như dự kiến thành lập công ty mua nợ xấu gây nhiều tranh cãi vừa qua.

Chỉ có vậy mới mong có một thị trường bất động sản minh bạch, khỏe mạnh, công bằng và không thất thu thuế.Thị trường bất động sản trong Nam đã có những chuyển biến rất tích cực, nhưng ở Hà Nội giá bất động sản vẫn trên trời quá, các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng người dân tiếp tục bị lừa nữa sao?

Tôi tin rằng người dân đã tỉnh táo hơn rất nhiều khi quyết định mua nhà vào thời điểm này. Giá nhà đất Hà Nội còn giảm nữa và phải giảm sâu mới công bằng. Những ai có nhu cầu mua một căn nhà để ở hãy bình tĩnh, đừng vội vàng, cơ hội đang trong tay chúng ta.

Gần đây thấy một số ông chủ tung ra nhà giá rẻ, tuy nhiên khi mua nhà cần rất lưu ý đến các điều khoản hợp đồng, năng lực nhà đầu tư, phải tìm hiểu kỹ về tiến độ, chất lượng, các điều khoản về thưởng phạt vi phạm tiến độ, chất lượng công trình ... Ngoài ra, cần quan tâm cả các chỉ tiêu qui hoạch của dự án để tránh bị lừa như chúng ta đã bị các nhà đầu tư lừa trước đây.

Có một điều mà mọi người thường lấy dẫn chứng để dễ dàng nhận ra vấn đề là: dân Mỹ thu nhập bình quân đầu người gấp 40 lần người Việt, trong khi giá nhà đất tại Việt Nam ngang bằng hoặc cao hơn giá nhà đất tại Mỹ.

Hãy cẩn thận với chiêu trò tung bất động sản giá thấp, vì có thể một vài nhà đầu tư nào đó chỉ thi công xong phần móng để gom tiền cứu các khoản nợ sắp đến hạn, nhằm kéo dài thời gian chờ đợi được cứu. Hãy để dự án hoàn thiện, kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng đã. Và giá thì chỉ tiếp tục giảm thôi. Lúc đó mua vẫn chưa muộn. Đừng mua nhà trên giấy, để rồi ôm mọi rủi ro cho mình.

Coi chừng mắc bẫy khi vay mua BĐS lãi suất thấp

Khi nói về chính sách kích cầu lãi suất cho vay bất động sản hiện nay, TS.Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế đã bình luận: “Cần đưa thông điệp rõ cho người vay vốn bất động sản rằng ưu đãi là có thời hạn trong khi bản chất đầu tư dài hạn. Khi đầu tư, lãi suất ưu đãi chỉ một vài tháng nhưng một năm nữa, người vay sẽ có thể bị phát mại tài sản”.

1/ Cần tính đến khả năng thả nổi lãi suất

Theo TS. Nguyễn Đình Ánh, trong bối cảnh hàng tồn kho của doanh nghiệp lớn, nợ xấu ngân hàng tăng cao, nhưng vì sao lãi suất huy động/cho vay cùng một mức và lãi suất cho vay bất động sản chỉ 0%. “Cần đưa thông điệp rõ ràng cho người tiếp cận vốn vay bất động sản rằng ưu đãi là có thời hạn trong khi bản chất đầu tư bất động sản là dài hạn. Khi quyết định đầu tư, lãi suất ưu đãi chỉ một vài tháng nhưng một năm nữa, người vay sẽ phải đối mặt với khả năng bị phát mãi tài sản”, TS Vũ Đình Ánh nhấn mạnh.

Với thực tế đó, theo phân tích của TS.Ánh, thì ngân hàng đang gài bẫy người tiêu dùng. Bất động sản chính là hàng tồn kho của ngân hàng, vì tài sản thế chấp của ngân hàng chủ yếu là bất động sản. Theo công bố của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 20/4, quy mô tồn kho của bất động sản khoảng 158.000 tỷ đồng, còn theo số liệu của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia là 350.000 tỷ đồng. Do đó, để lý vấn đề, các bộ ngành và các bên liên quan phải có giải pháp căn cơ, đồng bộ, không thể đẩy sang người tiêu dùng bằng giải pháp cho vay giá thấp để mua hàng tồn kho.

“Nhà điều hành cần phải chỉ cho người tiêu dùng về khả năng trả nợ của họ trong tương lai, vì cách làm này thực tế là chuyển gánh nặng trả nợ từ doanh nghiệp sang người tiêu dùng”, ông Ánh khuyến nghị.

Tại cuộc tọa đàm về chính sách tín dụng tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển do Học viện Ngân hàng tổ chức ngày 16/8, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết, lấy lãi suất 15% làm mốc thì biên độ giữa lãi suất huy động và cho vay chênh lệch 6%. Trong 6% này, ngân hàng thương mại không “ăn cả” mà biên độ lợi nhuận thực chỉ ở mức 2,5% - 3% vì còn phải trích lập 3% dự trữ bắt buộc (cứ 100 đồng tiền gửi thì phải dự trữ 3 đồng không hưởng lãi), 10% dự phòng thanh khoản (100 đồng lấy ra phải giữ lại 10 đồng trong két)…

Theo tính toán này thì mức lợi nhuận trên chưa đủ để ngân hàng “sống khỏe” vì nợ xấu đã lên rất cao. Bởi lợi nhuận mỗi khoản cho vay là 2% nên khi phát sinh một món nợ mất vốn, ngân hang phải lấy lợi nhuận của 50 món nợ mới gánh cho nợ cũ mới đủ bù đắp 100%. Với trào lưu giảm lãi suất cho vay tối đa xuống 15%, nếu hạch toán sòng phẳng thì đến cuối năm nay sẽ có nhiều ngân hàng báo cáo tài chính lỗ.

Do đó, theo các chuyên gia kinh tế, NHNN cần tính đến khả năng thả nổi lãi suất vì chính sách đưa mặt bằng lãi suất cho vay về mức tối đa 15% không đủ cứu doanh nghiệp.

Xem thêm: Mua bán nhà đất quận Long Biên

2/ Tăng tín dụng hay tăng chất lượng tín dụng?

Theo TS.Vũ Đình Ánh, việc Ngân hàng Nhà nước tách bạch khoản vay cũ và mới là một cách ứng xử rất phù hợp của chính sách lãi suất, giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng chi phí tài chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đang hoạt động tốt. Nhưng mục tiêu thực sự của việc giảm lãi suất là gì khi doanh nghiệp kinh doanh khó khăn, hàng tồn kho cao nên không phát sinh nhu cầu vốn?

Theo ông Ánh, thực tế quy mô tín dụng của Việt Nam đang rất cao, khoảng 2,6 triệu tỷ đồng, tính đến 30/4/2012 là trên 100% GDP. Riêng năm 2012, mục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 8 - 10%, tương đương 260.000 tỷ đồng. Đây là con số không hề nhỏ. Nhất là trong bối cảnh một số ngân hàng vừa được NHNN điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng lên 25 - 30% với mục tiêu cải thiện tăng trưởng tín dụng.

“Nhưng tăng tín dụng để làm gì? Vì sự thật đã xưa rồi cái thời cứ tăng trưởng tín dụng thì mới tăng trưởng GDP. Bây giờ câu chuyện là chất lượng tín dụng, vì vậy, việc tăng trưởng tín dụng nằm trong mục tiêu của từng ngân hàng”, ông Ánh thẳng thắn nói.

Cũng theo TS.Nguyễn Đình Ánh, vấn đề mấu chốt hiện nay là chỉ số hàng tồn kho cao, nhưng chưa có một con số thống kê cụ thể lượng tồn kho chiếm quy mô bao nhiêu so với nền kinh tế. Vậy nhưng, trong câu chuyện này, dường như NHNN đang đơn độc trong việc gỡ khó cho doanh nghiệp và thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan ban ngành khác. Bởi khi liệt kê những khó khăn, thị trường chỉ nói đến những khó khăn về vốn, nợ xấu, lãi suất. Cùng với nợ xấu đang tăng cao, hàng tồn kho lớn, tăng trưởng tín dụng thấp như thời giai qua là điều dễ hiểu. Do đó, các bộ ngành hiện nay cần đặt vấn đề giải quyết hàng tồn kho, chứ không chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng.

Tags: nhà đất, mua bán nhà đất, bất động sản, mua bán bất động sản, mua nhà, bán nhà, mua bán nhà đất giá rẻ, vay tiền mua nhà, lưu ý khi mua nhà
ACIIDS09.org.vn / Cẩm nang mua hàng
No avatar
Đăng bởi kieutien
Tham gia 04/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 34/34
Tags: nhà đất, mua bán nhà đất, bất động sản, mua bán bất động sản, mua nhà, bán nhà, mua bán nhà đất giá rẻ, vay tiền mua nhà, lưu ý khi mua nhà
ACIIDS09.org.vn / Cẩm nang mua hàng