Cách khắc phục nhanh chóng khi xe tải có dấu hiệu hư hỏng

Thứ Hai, 26/03/2018, 10:58 GMT+7

Xe tải là người bạn quen thuộc đồng hành cùng tài xế để vận chuyển hàng hóa mỗi ngày, vì vậy việc bảo dưỡng và khắc phục khi có dấu hiệu hư hỏng cần được quan tâm hàng đầu nhằm đảm bảo sự an toàn cho xe lẫn người tham gia giao thông.

Một số ý kiến chia sẻ:

"Khi xe bạn có hiện tượng tay lái nặng, điều đầu tiên nên xem xét là phải kiểm tra dầu và bơm trợ lực lái. Có thể dầu trợ lực lái của xe bạn thấp hơn mức low hoặc bơm trợ lực của bạn bị hư hỏng dẫn đến điều này" - anh Khôi chia sẻ.

"Bạn nên thường xuyên kiểm tra xe và động cơ trước khi đi, hoặc ít thì cũng một tuần một lần" - anh Dũng cho hay.

"Nếu các bạn đã xử lý và nhận thấy thay đổi, sự cố được giải quyết thì tốt, còn nếu không chúng ta cần đưa đến các dịch vụ sữa chữa nhanh để bảo dưỡng, sửa chữa" - chia sẻ từ anh Võ Long.

Theo kỹ thuật viên ô tô Phạm Minh Trí những dấu hiệu cho thấy xe tải đang gặp vấn đề khi khởi động xe và chay có tiếng kêu lạ, máy hoạt động không ổn định hoặc động cơ giảm hẳn công suất, sức ì lớn.

Một số dấu hiệu nữa là gầm xe rò rỉ nước, hệ thống xả khí kêu bất thường, lốp xe rít mạnh khi dừng hoặc đỗ xe. Nguy hiểm hơn là trường hợp xe lệch về một bên dù đang đi trên đường bằng phẳng, phanh nhẹ, mất hiệu quả hay hiệt độ của nước làm mát động cơ cao hơn bình thường. Những trường hợp này nếu không được khắc phục khịp thời sẽ gây hỏng nặng hơn có thể gây nguy hiểm khi lái xe.

Khắc phục nhanh chóng khi xe tải có dấu hiệu hư hỏng tránh trường hợp bệnh thêm trọng

>> Xem thêm pallet nhựa giúp xếp hàng hóa dễ dàng: Giá Pallet Nhựa Tphcm - Tìm Mua Pallet Nhựa Cũ, Mới Giá Rẻ Tại Tphcm

Với trường hợp động cơ khó khởi động, nguyên nhân được xác định là do bình điện yếu, đầu nối với cực của bình điện hỏng, không tiếp xúc hoặc bị bẩn hoặc tiếp mát không tốt.

  • Cách khắc phục: Kiểm tra và nạp điện hoặc thay bình điện khác, đánh sạch và xiết chặt lại các đầu nối của bình điện.

Nếu máy khởi động vẫn hoạt động tốt, nhưng động cơ không nổ thì có thể do hết nhiên liệu, lõi lọc nhiên liệu bị tắc, nhiên liệu lẫn không khí. Với trường hợp này, cách khắc phục cần kiểm tra và bổ xung nhiên liệu vào thùng chứa nhiên liệu, Thay lõi lọc, Xả không khí trong hệ thống nhiên liệu. Khi động cơ chỉ chạy ở tốc độ thấp, nguyên nhân có thể là để tốc độ không tải quá thấp, thùng chứa còn ít nguyên liệu, lõi lọc bị tắc.

  • Cách khắc phục: Điều chỉnh lại tốc độ của động cơ ở chế độ không tải, Đổ thêm nhiên liệu, Thay hoặc rửa lõi lọc.

Nguyên nhân của việc động cơ bị quá nóng có thể do mặt ngoài của két nước bị bẩn, thiếu nước làm mát, két nước bị tắc, van bằng nhiệt bị hỏng.

  • Cách khắc phục: Rửa sạch két nước, Đổ thêm nước và kiểm tra xem có bị rò rỉ không, Phun nước xúc rửa két nước, Kiểm tra van hằng nhiệt.

Nếu động cơ xả khói đen, nguyên nhân có thể xác định như: Tắc lọc khí, tắc ống cao su đường hút.

  • Cách khắc phục: Rửa hoặc thay lọc khí, thay ống cao su.

Động cơ tiêu hao nhiên liệu quá mức có thể là do nhiên liệu diesel kém chất lượng, mức dầu nhờn động cơ quá cao, đường ống nhiên liệu bị rò rỉ, bơm cao áp chỉnh không đúng, bộ hơi mòn nhiều.

  • Cách khắc phục: Kiểm tra và thay nhiên liệu, Chỉnh lại bơm cao áp, Kiểm tra áp suất cuối kỳ nén. Vì hiện tượng sục dầu lên buồng cháy hoặc bỏ lửa đều làm chân nến điện có màu đen: còn màu sang là do chân nến điện bị cháy vì động cơ làm việc quá nóng.

>> Có thể bạn quan tâm: Cần mua pallet nhựa tại TPHCM

Mỗi tài xế nên ý thức trong việc chăm sóc, bảo vệ xe tải theo định kỳ và đặc biệt khi thấy dấu hiệu hư hỏng cần nhanh chóng khắc phục ngay. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích được cho những bạn cần.

Nguồn tham khảo từ Internet

Nguồn:http://dichvusuachuanhanh.com/cach-khac-phuc-nhanh-chong-khi-xe-tai-co-dau-hieu-hu-hong-192.html

Tags: các lỗi thường gặp khi lái xe, sửa chữa ô tô cơ bản, kiến thức sửa chữa ô tô
ACIIDS09.org.vn / Tư vấn hữu ích
Tags: các lỗi thường gặp khi lái xe, sửa chữa ô tô cơ bản, kiến thức sửa chữa ô tô
ACIIDS09.org.vn / Tư vấn hữu ích