5 Dấu hiệu giúp bố mẹ nhanh chóng nhận ra trẻ biếng ăn

Thứ Hai, 20/02/2017, 08:45 GMT+7

Hiện tượng biếng ăn ở trẻ em xảy ra rất phổ biến và có xu hướng ngày càng gia tặng trong thời kỳ hiện nay. Để biết con mình có mắc bệnh biếng ăn và gặp triệu chứng này hay không, các bậc phụ huynh có thể theo dõi thời gian bữa ăn, cân nặng của trẻ...

Cùng các bậc phụ huynh trên mạng xã hội chia sẽ cách phát hiện trẻ biếng ăn:

"Con của mình đã từng biếng ăn kinh khủng, và mỗi bữa cơm là một “cuộc chiến” mà dù thắng hay thua cũng khiến người trong cuộc mệt nhoài. Ban đầu cứ nghĩ con được chăm sóc đầy đủ quá nên mới biếng ăn, nhưng sau đó mình mới phát hiện ra bé yêu ở nhà không cao lớn phổng phao như bạn cùng lứa là do mình chăm sai cách rồi." - Phạm Thị Yến chia sẻ.

"Bé nhà mình được hơn 12 tháng mà rất biếng ăn, lúc ăn cứ ngậm đầy mồm không chịu nuốt, mỗi lần ăn tận 1 tiếng, không những thế còn khóc lóc khi thấy mình mang cơm đến. Mỗi khi cho bé ăn mình căng thẳng quá và nhất là lúc só sánh con với bé nhà khác, con mình thì nhỏ xí, con người ta bằng tháng nhưng mà cao lớn. Lúc này vợ chồng mới đưa con đi khám thì biết con bị biếng ăn, giờ phải lập lại chế độ chăm sóc con." - Bạch Thái cho biết.

"Còn bé nhà mình tự nhiên mấy hôm nay lười ăn không chịu ăn cháo, sữa. Cho vào miệng thì phun hết ra. Được hơn 1 tuổi rồi mà mới có 8kg còi quá. Mình cũng dùng 1 số các loại men tiêu hoá, kích thích ăn mà chả có thấy hiệu quả. Kiểu này là dấu hiệu của biếng ăn rồi." - Song Vương chia sẻ.

Dấu hiệu trẻ biếng ăn

Tìm hiểu những thông tin sau để nhanh chóng phát hiện trẻ em nhà bạn có mắc bệnh biếng ăn:

Chắn chắn mẹ và bé nên quan tâm những điều này. Khi đã qua thời gian sơ sinh, bắt đầu ở giai đoạn biết đi, trẻ có những nhận định riêng về thức ăn và phản ứng với chuyện ăn uống rất khác nhau. Cha mẹ nên quan sát và tìm hiểu để nhận biết những triệu chứng khi con biếng ăn.

  • Thời gian cho mỗi bữa ăn của trẻ kéo dài trên 30 phút

Bữa ăn của bé thời gian gần đây kéo dài hơn 30 phút, thậm chí có khi gần một giờ thay vì 15-20 phút như thông thường. Như vậy, con bạn đã bắt đầu có triệu chứng đầu tiên báo hiệu giai đoạn biếng ăn.

  • Cân nặng của trẻ nhẹ hơn so với cân nặng chuẩn

Một biểu đồ thể hiện cân nặng và chiều cao của trẻ sẽ giúp bạn tiện theo dõi quá trình phát triển của con và can thiệp khi cần thiết. Theo chuẩn phát triển trẻ em năm 2007 của WHO, bé trai 2,5 tuổi sẽ nặng khoảng 13,3 kg và cao khoảng 91,9 cm. Cân nặng của bé gái 2,5 tuổi thì vào khoảng 12,7 kg và bé sẽ cao ở mức trung bình 90,7 cm. Nếu con đang nằm dưới mức chuẩn này thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và tham vấn lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng.

  • Trẻ chỉ ăn một vài thứ thức ăn

Một số bé cảm thấy e ngại khi thử những món mới. Do đó, bạn chỉ nên thử thật ít, từng chút một các món ăn đa dạng khác nhau cho bé làm quen. Tăng dần số lượng lên vào lần sau, khi bé cảm thấy “an toàn” để nếm nhiều hơn, chứ không nên từ đầu đã ép bé ăn thật nhiều một món mà bé chưa quen thuộc.

  • Trẻ thường có biểu hiện quấy nhiễu trong giờ ăn

Bạn bắt gặp tình trạng khóc quấy, ngậm thức ăn thật lâu, chạy tới chạy lui chẳng chịu ngồi ăn của con trong các bữa ăn gần đây. Không những thế, cô giáo cũng than phiền về tình trạng này của bé khi ăn ở trường.

  • Số bữa ăn hoặc lượng thức ăn trẻ ăn ít hơn so với các bạn khác

So với các bé cùng lứa tuổi, bé ăn ít hơn hẳn và bạn nên biết đó không phải là điều bình thường bởi nếu bạn so sánh với nhiều bé khác và trẻ nhà bạn vẫn có lượng bữa ăn và số lượng thức ăn ít hơn nhiều thì chắc chắn điều bạn nên làm là đưa trẻ đi kiểm tra ngay.

Hiện nay có nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa hiểu hết được mức độ nguy hiểm của hiện tượng trẻ biếng ăn và thường bỏ qua khi trẻ có dấu hiệu lạ. Thế nhưng hiện tượng trẻ biếng ăn có thể là bước khởi đầu của nhiều bệnh về suy dinh dưỡng, tiêu hóa của trẻ sau này, điều này chắc chắn sẽ làm chậm quá trình phát triển cơ thể của trẻ rất nhiều. Bởi vậy, hãy quan tâm đến sức khỏe của con em mình bằng cách theo dõi thường xuyên và khi trẻ gặp phải những triệu chứng này, mẹ nên tham vấn bác sĩ ngay.

Bạn đang tìm kiếm sản phẩm, địa điểm chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?

Chăm sóc sức khỏe cùng Mua Bán Nhanh

Tìm mua tất cả dịch vụ sức khỏe, sản phẩm phục vụ sức khỏe bản thân và gia đình tại MuaBanNhanh - Tham khảo thông tin về giá, các mẫu mã, chủng loại nhanh chóng - Đăng tin mua bán sản phẩm chăm sóc sức khỏe miễn phí hiệu quả tức thì. Xem ngay: Sức khỏe

>> Nguồn: http://suckhoenhanh.com/5-dau-hieu-giup-bo-me-nhanh-chong-nhan-ra-tre-bieng-an-431.html

Tags: sức khỏe, sức khỏe nhanh, bệnh trẻ em, bệnh tiêu hóa, trẻ biếng ăn, mẹ và bé, dấu hiệu trẻ biếng ăn
ACIIDS09.org.vn / Cẩm nang mua hàng mẹ và bé
No avatar
Đăng bởi phuongthao
Tham gia 12/12/2016
Cấp độ Administrator
Bài viết 47/47
Tags: sức khỏe, sức khỏe nhanh, bệnh trẻ em, bệnh tiêu hóa, trẻ biếng ăn, mẹ và bé, dấu hiệu trẻ biếng ăn
ACIIDS09.org.vn / Cẩm nang mua hàng mẹ và bé